moviestom.com=> หน้าหลัก

พระเครื่องหลวงปู่ทิม และการวิเคราะห์ความจริงความจริงเมื่อเกิดขึ้นแล้วก็จะเป็นอย่างที่มันเป็นนั่นแหละ 
และไม่ได้ขึ้นอยู่กับ ความคิด - ความเห็น ของใคร

แม้เขาจะเห็นว่าจริง  มันก็จริง (ตามความเป็นจริง)
แม้เขาจะเห็นว่ามันไม่จริง  มันก็จริง (ตามความเป็นจริง)

ก็เพราะความจริงที่เกิดขึ้นแล้วมันไม่เปลี่ยนนั่นเอง

ยกตัวอย่าง เช่น ตอนนี้เป็นเวลากลางวัน  
มีคนกลุ่มหนึ่งเห็นว่า นี่คือตอนกลางคืน
และในขณะเดียวกัน คนอีกกลุ่มหนึ่งก็เห็นว่า นี่คืนกลางวัน

แม้คนทั้งสองกลุ่มจะเห็นต่างกันออกไป  ความจริงนั้นก็ไม่เปลี่ยน

ไม่ว่าจะมีความเห็นถูก  หรือ มีความเห็นผิด  แต่...ความจริงไม่เคยเปลี่ยน
จะเห็นได้ว่า...ความจริงที่เกิดขึ้นแล้วนั้น จะไม่มีการเปลี่ยนแปลง สิ่งที่เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา นั่นคือความคิด ความเห็น ของเรานั่นเอง (มันเกิดจากประสบการณ์ที่เราได้พบเจอ ได้ฟัง ได้เห็นมา แล้วจิตของเราปรุงแต่งร่วมด้วยจนทำให้เรารู้สึกพอใจในความคิดอันนั้น เราจึงเชื่อมั่นในความคิดของตนเองมากที่สุด จนบางครั้งก็ไม่ยอมรับฟังความเห็นของคนอื่นๆเลยก็เป็นได้)  ดังนั้นวางใจให้เป็นกลาง เราก็จะสามารถเห็นในบางมุมซึ่งเราอาจไม่เคยเห็นมาก่อน
    ค้นหา

การตรวจสอบพระเครื่องอายุตั้งแต่ 100 ขึ้นไป ด้วยวิูธีธรรมชาติ (การหมักพระ - จนเกิดเห็ดเชื้อรา)

วิธีการนี้ผมได้มาจากลุงโอฬาร ทั้งขั้นตอนการทดลอง และวิธีการต่างๆ ลุงโอฬารเป็นผู้สรุปและรวบรวม โดยให้ผมถ่ายรูปและเรียบเรียงเป็นบทความอีกทีนึงครับ ผมเห็นว่ามีประโยชน์และน่าสนใจก็เลยนำมาแชร์กันครับผม

เข้าเว็บชมเว็บลุงโอฬารได้ที่นี่ครับ
http://oransin.com/detail.php?id_detail=240

พระเครื่องที่มีอายุเก่าๆมากตั้งแต่ 100 ปีขึ้นไป เช่นพระสมเด็จวัดระฆัง  , พระซุ้มกอ , พระผงสุพรรณ เป็นต้น  จะสามารถตรวจสอบเนื้อความเก่าของพระแท้ด้วยกรรมวิธีทางธรรมชาตินั่นคือ การหมักพระ เพื่อให้เกิดเห็ดเชื้อรา ซึ่งเห็ดเชื้อรานั้นก็สามารถเกิดขึ้นเองได้ตามธรรมชาติอยู่แล้ว ถ้าหากท่านใดเคยมีพระอายุเก่าเกิน 100 ขึ้นไป แล้วได้นำประมาห้อยคอบูชาตลอดๆทุกวันต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ ด้วยความชื้นของเหงื่อในร่างกายทำปฏิกิริยากับดินในองค์พระและอากาศก็มักจะทำให้ต้นเห็ดเล็กๆงอกออกมาได้
ซึ่งจากการสังเกต - ทางเราได้พบว่าเห็ดจะเกิดขึ้นกับพระเนื้อดินที่อายุเก่าเกิน 100 ปีขึ้นไปเท่านั้น ส่วนพระเนื้อดินที่อายุต่ำกว่านี้จะไม่สามารถมีโอกาสเกิดราเห็ดได้เลย

เห็ดที่เกิดจากเชื้อรา เกิดจากจุลินทรีย์บางชนิดที่ทำปฏิกิริยาโดยธรรมชาติกับดิน ความชื้น อุณหภูมิความร้อน และอากาศ แล้วก็ก่อตัวเป็นเห็ดขึ้นมา ความมหัศจรรย์ของเห็ดชนิดนี้จะพ่นใยออกมาคล้ายกับใยแมงมุม โดยเห็ดเชื้อรานี้จะเกิดเฉพาะกับดินที่มีความเก่าเท่านั้นและเมื่อเห็ดเหล่านี้หมดอายุและได้ตายลงไปบนเนื้อพระ ก็จะทำให้เราเห็นซากใยของเห็ด หากไม่ได้มาการเช็ดหรือนำออก เวลาผ่านไปนานๆซากเห็ดเหล่านี้ก็จะฝังแน่นลงในเนื้อพระซึ่งทำให้พระที่เคยมีผิวเรียบเกิดเป็นร้อยเส้นใยบางๆหรือสีออกน้ำตาลๆติดอยู่ที่เนื้อพระวิธีการทดลองหมักพระ
- โอ่งดินเผาเล็กๆ
- ใบตองสด
- พระที่ต้องการทดสอบความเก่า


ให้เราเตรียมโอ่งดินเผา 1 ใบ แล้วนำใบตองสดวางรองก้นโอ่ง จากนั้นให้นำองค์พระเครื่องที่ต้องการทดสอบความเก่าวางลงไปที่ก้นโอ่งบนใบตอง แล้วเราทำการปิดฝาโอ่งโดยเปิดแง้มฝาโอ่งไว้เล็กน้อยพอประมาณ เพื่อให้อากาศถ่ายเทเข้าสู่ภายในโอ่งได้ จากนั้นนำโองไปวางในที่ร่มบริเวณที่แสงแดดอาจส่องถึงได้บ้าง เช่น ข้างหน้าต่าง , หน้าประตู เป็นต้น  จากนั้นให้เรารอวัดผลเป็นเวลา 3 เดือนขึ้นไปซึ่งเนื้อดินของพระแต่ละองค์ก็จะมีความแตกต่างกันไป เห็ดอาจจะขึ้นช้าบ้าง เร็วบ้าง ก็แล้วแต่เหตุปัจจัยและตัวแปรดังต่อไปนี้

ตัวแปร
ด้วยองค์ประกอบ ดินบนเนื้อพระ , ออกซิเจน , คาร์บอนไดร์ออกไซต์  , อุณหภูมิ , ความชื้น  , เป็นตัวแปรที่ทำให้เกิดเห็ดระหว่างขั้นตอนการทดลองนี้ คุณสามารถนำพระที่ต้องการทดสอบใส่ไปในโอ่งได้ทีละหลายๆองค์  นอกจากนี้คุณยังสามารถทดลองนำพระที่เพิ่งสร้างขึ้นโดยอายุไม่เกิน 100 ปีเข้าร่วมการทดสอบได้เพราะพระที่สร้างขึ้นอายุไม่เกิน 100 ปี เห็ดเหล่านี้จะไม่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเครื่องบ่งชี้ได้เกี่ยวกับพระอายุเก่าว่าแท้หรือปลอม

ซึ่งการทดสอบด้วยการหมักพระนี้ค่อนข้างตรงไปตรงมาโดยธรรมชาติ องค์ความรู้ต่างๆธรรมชาติจะเป็นผู้บอกความจริงให้กับคุณเอง โดยเราสามารถทดลองได้ด้วยตนเองที่บ้านง่ายๆตามขึ้นตอนที่ได้กล่าวมานี้
 ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2018-06-18 19:28:16
ขุนแผนผงพรายกุมารเนื้อเก่า ผสมว่านเถาวัลย์หลง เนื้อเขียว ตะกรุดมหาปราบ (477)

ขุนแผนผงพรายกุมารเนื้อเก่า ผสมว่านเถาวัลย์หลง เนื้อเขียว ตะกรุดมหาปราบ (477)

ขุนแผนผงพรายกุมารเนื้อเก่า ผสมว่านเถาวัลย์หลง เนื้อเขียว ตะกรุดมหาปราบ จัดได้ว่าเป็นพระขุนแผนเนื้อเก่าองค์ขาวๆเขียวๆ สภาพไม่สวยงามดึงดูดตาดึงดูใจต่อผู้พบเห็นมากนัก เนื่องจากความสมบูรณ์ของพิมพ์และองค์ประกอบต่างๆยังดูไม่ค่อยสมส่วนสักเท่าไหร่ เพราะโดยมาเราจะเคยชินและติดตากับพระขุนแผนบล็อคนิยมที่มีความสวยงามสมบูรณ์แบบน่าหลงไหล

แต่พิมพ์เก่าๆแบบนี้ก็เริ่มหายากขึ้นเรื่อยๆเพราะการสร้างอาจจะไม่มาก เพราะแม่พิมพ์ที่กดพระนั้นทำจากบล็อคหินมีดโกน ซึ่งได้มีการชำรุดหรือแตกผุพังไปแล้ว จึงไม่สามารถนำมาใช้งานได้อีก ชาวบ้านในยุคก่อนๆที่ติดตามหลวงปู่ทิมก็จะได้รับพระขุนแผนผงพรายกุมารบล็อคหินมีดโกนนี้เพื่อไปบูชากัน

สังเกตที่เนื้อพระจะมีความเก่าและมีการหลุมมีบ่อไม่ราบเรียบ ก็เพราะสร้างจากบล็อคหินมีดโกนนั่นเอง

สัดส่วนขององค์พระแขนอาจจะใหญ่กว่ากันบ้าง ลำตัวอาจจะดูลีบแบนไม่สบายงาม และฐานบัวก็ไม่คมชัด ซึ่งว่ากันว่าพิมพ์แรกๆก็จะมีลักษณะแนวๆนี้ แล้วภายหลังได้มีการปรับแต่งและแก้ไขมาเรื่อยๆจนเป็นพิมพ์นิยมสวยงามอย่างที่เราได้พบเห็นพระขุนแผนผงพรายกุมารในปัจจุบันกันนี่เอง

สำหรับผมแล้วพระองค์นี้จัดได้ว่าเป็นพระที่เป็นยุคแรกๆของการสร้างพระขุนแผนผงพรายกุมารหลวงปู่ทิม ถึงจะบล็อกพิมพ์ที่กดพระออกมาจะดูไม่สวยงามเหมือนในยุคหลังๆ แต่ด้วยมวลสารและพุทธคุณก็คงไม่ธรรมดาอย่างแน่นอน

 ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2018-06-17 16:10:26
ขุนแผนผงพรายกุมาร เนื้อดำ ว่านไพรดำ พิมพ์หลังแบบ (473)

ขุนแผนผงพรายกุมาร เนื้อดำ ว่านไพรดำ พิมพ์หลังแบบ  (473)


ขุนแผนผงพรายกุมาร เนื้อดำ ว่านไพรดำ พิมพ์หลังแบบ องค์นี้เป็นอีกองค์หนึ่งที่มีทั้งความเก่าและความสวยงาม โดยเนื้อขององค์พระจะเป็นสีดำล้วนทั้งองค์เนื่องจากใช้ข้าวเหนียสุกผสมกับว่านไพรดำ ซึ่งพระขุนแผงผงพรายกุมารหลวงปู่ทิมทุกเนื้อก็จะไม่สามารถใช้แม่เหล็กดูติดได้เลย ยกเว้นเนื้อว่านไพรดำเท่านั้น ซึ่งผมก็ได้ทดลองดูแล้วว่าแม่เหล็กดูดติดจริงเหมือนกับที่ท่านอื่นๆเคยพูดกล่าวเอาไว้ไม่มีผิด

จากข้อมูลเกี่ยวกับว่านไพรดำที่ผมหามาได้

ว่านไพรดำเป็นพืชสมุนไพรที่ให้คุณมากมาย ในด้านที่มีสรรพคุณทางยาท่านเน้นหนักไปทางแก้การบอบช้ำได้เป็นอย่างดี เป็นยาอายุวัฒนะ บำรุงกำลัง แก้โรคกระเพาะอาหารและลำไส้

ว่านไพลดำ ว่ากันว่ามีสรรพคุณทางด้านพุทธคุณ บางตำราบอกว่า ไพลดำคู่กับเหล็กไหล มีอำนาจในทางอยู่ยงคงกระพัน ฟันแทงไม่เข้า ประมาณว่าหนังเหนียวทำนองนั้น บางตำราก็ว่า ว่านไพลดำนั้น เป็นว่านเรียกทรัพย์ ทำมาค้าขายร่ำรวยดี แต่นั่นหมายถึงผู้มีไว้ในครอบครองจะต้องปฏิบัติตนดี รักษาศีลดี เป็นต้น

จะเห็นได้ว่าหลวงปู่ท่านได้พิถีพิถันในการเลือกหาว่านสมุนไพรที่สามารถปรุงยาได้ และยังให้พุทธคุณต่างๆมาผสมอยู่ในพระขุนแผนผงพรายกุมารแล้วก็ปลุกเสกให้มีพุทธานุภาพในด้านเมตตามหานิยมที่เป็นเลิศ

พระขุนแผนผงพรายกุมารองค์นี้ที้ด้านหลังจะไม่เหมือนกับบล็อกนิยมทั่วไป โดยจะปรากฎแบบเค้าโครงพระให้เห็นรางๆ และจะว่าเป็นอีกพิมพ์หนึ่งที่นักสะสมพระของหลวงปู่ทิมเริ่มหันมาเก็บบูชา เพราะมีความสวยงามและพุทธคุณไม่แพ้บล็อกนิยมกันเลยทีเดียว
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2018-06-17 16:10:09
พระขุนแผนผงพรายกุมาร เนื้อชมพู บรอนซ์ทอง ตะกรุดมหาปราบ (367) 

พระขุนแผนผงพรายกุมาร เนื้อชมพู บรอนซ์ทอง ตะกรุดมหาปราบ (367)

ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2018-06-17 10:38:21
พระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม หลังฝังบัวผุด (422)


พระขุนแผนผงพรายกุมาร หลวงปู่ทิม หลังฝังบัวผุด (422)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2018-06-16 17:51:17
พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเคลือวัลย์ พิมพ์เล็ก หลังแบบ (397)พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเคลือวัลย์ พิมพ์เล็ก หลังแบบ (397)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2018-06-14 21:14:56
พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเคลือวัลย์ พิมพ์เล็ก หลังแบบ (396)พระปิดตา หลวงพ่อแก้ว วัดเคลือวัลย์ พิมพ์เล็ก หลังแบบ (396)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2018-06-14 21:14:49

เรื่องของพระเก่า และวาระการปลุกเสกพระของหลวงปู่ทิม จากคนบ้านค่าย ระยอง
เนื่องจากบทความนี้ผมไม่ได้เขียนเองนะครับ แต่ผมขออนุญาตนำข้อมูลจากเฟสบุคของสมาชิกท่านหนึ่งในกลุ่มอนุรักษ์เลือดบ้านค่าย ระยอง มาเผยแพร่ครับผม เพราะเนื้อหาค่อนข้างมีประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการศึกษาเกี่ยวกับวัตถุมงคลหรือพระเครื่องต่างๆของหลวงปู่ทิมครับ

เนื้อหาข้อมูลมีดังต่อไปนี้ครับ

สำหรับผู้ศึกษาใหม่ ต้องเริ่มต้นโดยการวิเคราะห์ข้อมูลใหม่ ลืมข้อมูลเก่าๆที่บิดเบือน มาอย่างยาวนาน

ต้องเลิกคิดว่า พระแท้ของหลวงปู่มีราคาแพง เป็นแสนเป็นล้าน
 

ต้องเลิกคิดว่า พระแท้ๆของหลวงปู่มีจำนวนการสร้างน้อย เพราะความจริงหลวงปู่สร้างพระไว้จำนวนมาก ส่วนใหญ่ถูกจำหน่ายจ่ายแจก ไปก่อนปี2515 ก่อนสร้างโบสถ์
 

ต้องเลิกคิดว่า พระแท้ๆ เป็นพระของใคร พระมาจากที่ไหน พระแท้ต้องดูที่รายละเอียดขององค์พระเท่านั้น ที่มาของพระคือส่วนประกอบ
 

ต้องเลิกคิดว่า หลวงปู่ปลุกเสกพระทุกรุ่นถึงปี17-18 เพราะความจริงในปี2517 หลวงปู่อายุ95 ชราภาพมาก อาพาธบ่อย ไม่มีแรงปลุกเสกพระเป็นพรรษา ( หลวงปู่ปลุกเสกพระแต่ละรุ่น ใช้เวลาอย่างน้อย 1 พรรษา )
 

ต้องเลิกคิดว่า ศิษย์ใกล้ชิดหรือศิษย์ครอบครู ตลอดจนชาวบ้านบางส่วน เป็นคนดีทุกคน
 

ต้องเลิกคิดว่า ข้อมูลเกี่ยวกับพระเครื่องของหลวงปู่ ที่ถูกเผยแผ่มากว่า 40 ปีนั้นคือความจริงทั้งหมด เพราะการปั่นราคาพระก็คือการบิดเบือนข้อมูลเพื่อให้ขายง่าย เพื่อให้คนเชื่อถือ โดยไม่สนใจความจริง


ต้องเลิกคิดว่า พระแท้ๆมีอยู่แต่บนห้างฯ มีอยู่แต่ในมือเซียน เพราะเรื่องจริงคือ พระแบบที่คนในพื้นที่เขามีกัน ย่อมคือพระแท้
 

และในที่สุดของที่สุด ต้องเลิกคิด ที่จะไว้ใจใคร ตราบใดที่อยู่กับคนพระเครื่อง ศึกษาหาข้อมูล แล้ววิเคราะห์ด้วยตัวเอง ด้วยความศรัทธา พบเจอพุทธคุณ แน่นอน

ขอขอบคุณเจ้าของรูปภาพ และผู้ที่เขียนถ่ายทอดองค์ความรู้ครับผม

ที่มา facebook : https://www.facebook.com/groups/375245112834640/?ref=nf_target&fref=nf


 ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2018-06-14 09:28:48
พระขุนแผน หลวงปู่ทิม พิมพ์รากผักชี (472)พระขุนแผน หลวงปู่ทิม พิมพ์รากผักชี (472)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2018-06-11 18:04:57