moviestom.com=> โชว์ พระสมเด็จ


โชว์ พระสมเด็จ

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (1000)

.พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (1000)

พระองค์สมเด็จองค์นี้ได้ทำการลงรักปิดทองเอาไว้ แต่เนื่องด้วยวันเวลาที่ล่วงเลยผ่านไปนานจึงทำให้รักที่เคยปิดอยู่เกิดการหลุดร่อนออกไปบ้างแล้ว เราจึงเห็นผิวเนื้อพระด้านในด้วยอย่างชัดเจนยิ่งขึ้น

เนื้อพระนั้นมีความเก่าประกอบไปด้วยมวลสารต่างๆ เช่น มวลสารของพระซุ้มกอ , หยก , ดินโป่ง และอื่นๆ และด้วยความเก่าอย่างเป็นธรรมชาติเนื้อพระหากเราสังเกตจะมีความยุบย่น ซุ้มบิดงอ เนื่องจากการหดตัวของมวลสารต่างๆในเวลาที่ผ่านมานานอีกทั้งยังเกิดร่องรอยและหลุมบ่อต่างๆพร้อมทั้งรอยแตกร้าวแขนงเล็กในเนื้อพระที่คุณพอจะสังเกิดได้เมื่อส่องกล้อง

พระสมเด็จ พิมพ์ใหญ่พระประธานนั้น ยังมีอีกหลากหลายแม่พิมพ์ ซึ่งมีทั้งพิมพ์นิยมและไม่นิยม แต่ด้วยความคลาสสิคในด้านพุทธศิลป์ขององค์พระทำให้ผู้ที่ได้ส่องกล้องต่างเกิดความหลงไหล อีกทั้งองค์พระเองก็ยังมีพุทธคุณที่ช่วยหนุนให้เกิดปาฏิหารย์ต่างๆในยามเดือดร้อนอีกด้วย

พระสมเด็จวัดระฆังก็ยังเป็นอันดับหนึ่งของเมืองไทยที่ซึ่งได้มีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นมายาวนาน จะกล่าวว่าเป็นพระเครื่องหนึ่งเดียวที่มีความคลาสสิคในทุกยุคทุกสมัยเลยก็ว่าได้
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-09-01 15:59:14
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (1001)

.

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (1001)

พระสมเด็จองค์นี้มีเนื้อวรรณะขาวอมเหลืองเนียนตา ประกอบด้วยคราบรักเก่าและแผ่นทองที่ปิดทับไว้อีกชั้นหนึ่ง ทำให้ดูแล้วเกิดความคลาสสิคงดงามอย่างเป็นธรรมชาติ ถึงแม้ว่ารักจะได้หลุดร่อนออกไปบ้างแล้วแต่ก็ทำให้เราได้เห็นเนื้อมวลสารด้านในขององค์พระพี่คราบรักได้เคยปกปิดเอาไว้

เชื่อกันว่ารักที่นำมาทาไว้บนพื้นผมขององค์พระสมเด็จนั้นจะช่วยถนอมพื้นผิดของเนื้อพระชั้นนอกให้มีคงสภาพและความสมบูรณ์ ซึ่งเป็นภูมิปัญญาของคนไทยโบราณที่ใช้ธรรมชาติต่างๆเข้ามาผสมผสานกันได้อย่างลงตัวและยอดเยี่ยม สำหรับพระสมเด็จองค์นี้คราบรักเก่าที่ยังติดอยู่ค่อนข้างแห้ง

ด้านหน้าขององค์พระมีความสมบูรณ์ชัดเจน เนื้อพระและมวลสารมีความหนึกนุ่มเนียนตา พื้นผิวบางพื้นที่มีการแตกลายงางดงามอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อซูมกล้องเข้าไปส่องใกล้ๆก็จะเห็นเม็ดดำเม็ดแดงส้มซึ่งเป็นมวลสารศักสักธิ์ที่ได้มาจากการนำพระซุ้มกอหรือพระกำแพงเก่าโบราณต่างๆมาบดและผสมลงไปในมวลสารหลักของพระสมเด็จ (ปูนเปลือกหอย)

ด้านหลังขององค์พระเราก็ยังคงเห็นเม็ดมวลสารต่างๆอย่างชัดเจน อีกทั้งยังพบเม็ดมวลสารสีขาวๆเม็ดใหญ่ๆที่บดไม่ละเอียดอยู่ที่ด้านหลังขององค์พระ นอกจากนี้ส่องกล้องลึกลงไปจะเห็นรูปพรุนเล็กๆที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติมากมายและสีของคราบรักบางส่วนที่ติดฝังแน่นเข้าผสานเป็นเนื้อเดียวกันกับเนื้อมวลสารหลักขององค์พระ จึงทำให้เราเห็นสีทำให้เรามองเห็นคราบสีแดงอมชมพูอ่อนๆได้อย่างชัดเจน

ที่ด้านข้างขององค์พระสมเด็จองค์นี้มีรูมีหลุมต่างๆเกิดปรากฎตามการสึกกร่อนของธรรมชาติ

พระสมเด็จเป็นพระสุดยอดพุทธคุณและเป็นพระยอดนิยมตลอดกาลของเมืองไทยที่ไม่ว่ากี่ยุคกี่สมัยก็ยังให้ความชื่อชอบและความสักการะเคารพบูชาจากรุ่นสู่รุ่นอย่างเสมอ ด้วยพุทธศิลป์ที่งดงาม มีเสน่ห์ชวนให้หลงไหลและเต็มเปี่ยมไปด้วยพุทธคุณในด้านเมตตามหานิยม

การบูชาพระที่ถูกต้องควรยึดถือองค์ท่านเพื่อนำไปสู่หนทางของการละความชั่วและละอายต่อปาบอกุศล มุ่งมาตั้งมั่นในการรักษาศีล 5 ให้บริสุทธิ พร้อมฝึกฝนการสละสิ่งของที่ตนเองมีมากออกโดยการให้ทาน เพื่อให้ยกระดับจิตของผู้ที่บูชาจนเกิดกระแสความบริสุทธิ์ของจิตที่สามารถเชื่อมต่อกับพุทธคุณขององค์พระสมเด็จและหนุนนำให้เกิดพุทธคุณและปาฎิหารต่างๆได้อย่างน่าอัศจรรย์ใจ
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-08-22 15:50:30
พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (855)

. 
พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (855)

สำหรับพระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้เมื่อเราซูมเข้าไปดูเนื้อใกล้ๆ เราจะเห็นความยุบย่นที่เป็นธรรมชาติอย่างชัดเจน หลุมบ่อต่างๆเกิดจากการผุกร่อนตามธรรมชาติ เนื้อมวลสารขององค์พระมีความคล้ายหินอ่อน มีรอยแตกร้าวเล็กๆทั่วไปตามพื้นผิวประกอบกับคราบความเก่าที่เกาะกุมอยู่ตามซอกตามมุมต่างๆขององค์พระ ที่ซุ้มมีการหดตัวและบิดงอเป็นเกลียว ซึ่งมักจะเกิดขึ้นเฉพาะกับพระที่มีอายุเกิน 100 ปี ขึ้นไป ด้านหลังขององค์พระจะสังเกตเห็นคราบสีน้ำตาลเข้มซึ่งเป็นคราบของน้ำมันตั่งอิ๊ว
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-07-14 10:50:35
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (1002)

.

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (1002)

พระสมเด็จองค์นี้มีเนื้อค่อนข้างละเอียด มีก้อนมวลสารและเม็ดสีหม่นเป็นจ้ำๆซึ่งผ่านการบดละเอียด สีผิวจะออกไปทางน้ำตาลอ่อน ถึงแม้วรรณะจะมีสีผิวออกมาทางน้ำตาลแต่ก็ยังมีคราบสีขาวเล็กน้อยตากซอกมุมต่างๆ เนื้อมวลสารมีความชัดเจนดูแล้วเนียนตาคล้ายหินอ่อน

มวลสารเล็กๆหลากหลายที่ฝังอยู่ในเนื้อของพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่องค์นี้ที่เราจะพอสังเกตได้ด้วยการส่องกล้องหรือซูมเข้าไปใกล้ๆ

สเน่ห์ของพระสมเด็จองค์นี้ที่สร้างความโดดเด่นและดึงดูตาที่สุดเมื่อมองผ่านแว๊ปแรกนั่นก็คือคราบรักเก่าที่ยังคงติดแน่นอยู่บนเนื้อพระพร้อมกับแผ่นทองเปลวที่แปะติดไว้บนคราบรักอีกชั้นหนึ่ง ถึงแม้จะมีการหลุดลอกออกไปบ้างตามกาลเวลาแต่ก็ยังคงสเน่ห์และความสวยงามให้น่าหลงไหลอย่างยิ่ง

ส่วนผสมมวลสารหลักของพระสมเด็จวัดระฆังประกอบด้วย ผงปูน เป็นตัวหลัก ซึ่งผงปูนนั้นก็ยังมีการผสมผงปูนเปลือกหอยที่ได้นำเปลือกหอยไปบดละเอียดอีกด้วย แต่ก่อนที่จะผสมผงปูนจะต้องมีผงอื่นๆผสมร่วมลองไปอีกอย่างเช่น ข้าวสุก  ผงธูป  กล้วย  ผงพุทธคุณ  ผงพระเนื้อดินกรุกำแพง และน้ำมันตั่งอิ๊ว ที่ผ่านการบดและตำในครกมาแล้ว โดยมีทั้งละเอียดและหยาบแตกต่างกันไป

ผงมวลสารทำให้เห็นเป็นกล้อนเกล็ดสีขาวขุ่น เศษชิ้นเล็กๆ สีดำ สีแดงคล้ำ ก้อนผงพุทธคุณที่ฝังในผิว และคราบสีน้ำตาลจากไอน้ำมันตั่งอิ้วที่เป็นตัวประสานหลัก

พระสมเด็จวัดระฆังยุคสมัยเก่าจะมีความฉ่ำตา ดูแล้วสบายตา มีสเน่ห์เฉพาะ ที่ทำให้หลายๆท่านหลงไหลความงดงามของพระสมเด็จวัดระฆัง
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-07-12 11:07:04
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิการ) (738)

.
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิการ) (738)

ถ้าจะกล่าวถึงพระที่ได้รับความนิยมและเป็นพระตำนานตลอดกาลแห่งประเทศไทย ก็คงหนีไม่พ้นพระสมเด็จวัดระฆัง ซึ่งเป็นพระเครื่องที่มีความเข้มขลังและได้รับความนิยมตั้งแต่โบราณและการยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน แต่ความนิยมของพระสมเด็จวัดระฆังนั้นก็ไม่ได้ ลดน้อยถอยลงไปแม้แต่อย่างใด

เนื่องด้วยพุทธคุณที่มีความโดดเด่นในทุกๆด้าน ทำให้นักสะสมพระเครื่องและผู้ที่มีความศรัทธาต่างกัน หาพระสมเด็จวัดระฆังมาครอบครองเพื่อบูชา และหวังพึ่งบารมีของพุทธคุณจากพระสมเด็จวัดระฆังช่วยคุ้มครอง ช่วยรักษา ช่วยทำให้มีกินมีใช้ไม่ขัดสน ช่วยปกป้องในยามเดินทางให้แคล้วคลาดปลอดภัย

จะว่าไปแล้วที่ผมศึกษามาบ้างทราบว่า พระสมเด็จวัดระฆังนั้น หากเราแบ่งเป็นยุคในการสร้างบล็อกแม่พิมพ์ ก็จะสามารถแบ่งเป็นยุคใหญ่ๆได้ 3 ยุค ซึ่งได้แก่

 อันดับที่ 1 หลวงสิทธิการ

 อันดับที่ 2 หลวงวิจิตรนฤมล

อันดับที่ 3 หลวงวิจารณ์เจียรนัย

ซึ่งพระในแต่ละยุคนั้นก็มีการสร้างแบบแม่พิมพ์แยกย่อยที่มีความแตกต่างกันมากมาย จนทำให้ผู้ที่เรียนรู้และศึกษาใหม่นั้น ต้องมีความเพียรและความขยันในการหมั่นศึกษาแม่พิมพ์ของแต่ละยุค ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้

หากมองในกลุ่มของเซียนใหญ่ พระสมเด็จวัดระฆังนั้น ราคาก็กระโดดไปไกลถึงหลักล้านไปจนถึง 10 ล้าน โดยส่วนมากพิมพ์นิยมกลุ่มเซียนก็จะถูกสร้างขึ้นในยุคปลาย ซึ่งเป็นยุคแม่พิมพ์ที่สร้างโดยหลวงวิจารณ์เจียรนัย

ถึงแม้แม่พิมพ์จะถูกสร้างโดยหลวงวิจารณ์เจียรนัย  ซึ่งการสร้างนั้นก็ยังมีแม่พิมพ์ที่หลวงวิจารณ์เจียรนัยแยกย่อยสร้างไว้อย่างหลากหลาย แม่พิมพ์ แต่มีบางแม่พิมพ์เท่านั้นที่กลุ่มเซียนนิยมแล้วเลือกสรร เพื่ออ้างว่านั่นคือพระสมเด็จแท้ และแม่พิมพ์อื่นๆนั้นพวกเขาอ้างว่านั้นไม่ใช่พระสมเด็จทันยุค  เมื่อกลุ่มเซียนนิยมบีบคั้นและเลือกสรรแม่พิมพ์ให้จำกัดและมีจำนวนน้อย ทำให้พระสมเด็จวัดระฆัง มีความหายากมาก ส่งผลให้ราคาดีดตัวและสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในขณะที่พระสมเด็จยุคต้นๆ ที่ถูกสร้างมาในอันดับแรกๆ จากแม่พิมพ์ของหลวงสิทธิการ และแม่พิมพ์ของหลวงวิจิตรนฤมล  กลับถูกกลุ่มเซียนพระเครื่องนิยมเพิกเฉย  และไม่ให้ความสำคัญกับพระสมเด็จยุคต้น จึงทำให้เกิดความสับสนกับผู้ที่ต้องการศึกษาและต้องการบูชาพระสมเด็จเป็นอย่างมาก

ช่วงหลังๆมานี้ผมทราบข่าวเกี่ยวกับ กลุ่มเซียนพระเครื่องนิยมที่เข้ามากว้านซื้อ-เช่าบูชา พระสมเด็จ ยุคหลวงสิทธิการ กันอย่างเงียบๆ นั่นอาจเป็นสิ่งที่จะทำให้เรารับรู้ได้คร่าวๆว่าอนาคตพระสมเด็จ แม่พิมพ์ของหลวงสิทธิการ จะได้รับความนิยมอย่างมากในอนาคต พร้อมกับราคาที่สูงขึ้นจนน่าตกใจ

ในเมื่อพระแท้ก็คือพระแท้ จะราคาถูกหรือราคาแพง ก็ไม่ได้ทำให้พุทธคุณของพระสมเด็จนั้นลดลงแต่อย่างใด ราคาพระเครื่องเป็นเรื่องสมมุติ เราจึงไม่ควรยึดติดกับราคา แต่ให้มุ่งเน้นในด้านการศึกษา เนื้อพระ และแม่พิมพ์ต่างๆเป็นหลัก

ปัจจุบันนี้ก็ได้มีการรวมกลุ่มกัน ของผู้ที่อนุรักษ์พระสมเด็จวัดระฆัง ที่ออกมาเปิดเผยและตีแผ่ความจริงให้กับผู้ที่ศึกษา และผู้ที่ต้องการบูชาพระสมเด็จวัดระฆังทันยุค ทำให้นักสะสมพระเครื่องน้อยใหญ่ต่างให้ความสนใจและพร้อมที่จะเรียนรู้เพื่อศึกษาข้อมูล

หลายๆครั้งคุณลุงก็มักจะสอนผมดูพระสมเด็จวัดระฆัง ซึ่งลุงบอกว่าขั้นแรกต้องดูเนื้อให้แม่น ให้เข้าใจถึงความเก่าของเนื้อเป็นอันดับแรก ส่วนเรื่องของแม่พิมพ์นั้นค่อยตามมาทีหลัง แล้วนำมาพิจารณาประกอบกันก็จะทำให้ทราบได้ว่าพระสมเด็จวัดระฆังที่เรากำลังส่องดูอยู่นั้น เป็นพระสมเด็จยุคใด มีความเก่า มากน้อยเพียงใด

ผมเองก็ยังมีความรู้ไม่มากเพียงพอนัก แต่พระสมเด็จที่ผมได้มาก็ได้ลองนำไปออกใบเซอร์ เพื่อความชัวร์และความมั่นใจ ในการเลือกสรรและคัดสรร พระสมเด็จวัดระฆัง ซึ่งเป็นที่ยอมรับของกลุ่มอนุรักษ์สะสมพระสมเด็จ วัดระฆังทันยุค

ดังนั้นการศึกษาพระเครื่อง พระสมเด็จวัดระฆัง และวัตถุมงคลต่างๆ ที่เราเกิดไม่ทันยุค เราควรทำใจให้เป็นกลางแล้วศึกษาหลายๆแม่พิมพ์ ,หลายๆเนื้อ , หลายๆครูบาอาจารย์ แล้วเราก็จะเข้าใจในทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น โดยทำใจให้เป็นกลาง-ไม่ฝักใฝ่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แล้วคุณก็จะมีโอกาสได้พระเครื่องแท้ มาครอบครองในที่สุด

 ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-07-12 11:06:44
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ แก่คราบน้ำมันตั่งอิ๊ว (858)

.


พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ แก่คราบน้ำมันตั่งอิ๊ว (858)

พระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้มีความเก่ามากซึ่งสังเกตได้จากการยุบยุ่นหดตัวอย่างเป็นธรรมชาติของซุ้มและบริเวณทั่วไปขององค์พระ อีกสิ่งหนึ่งที่การันตีความเก่าที่คงความสวยงามแบบคลาสสิคไว้นั่นก็คือคราบน้ำมันตั่งอิ๊วที่แห้งจนติดและฝังลึกลงไปในพื้นผิวขององค์พระ พระสมเด็จองค์นี้ค่อนข้างแก่ด้วยน้ำมันตั่งอิ๊ว ลุงเคยบอกกับผมว่าน้ำมันตั่งอิ๊วนั้นเค้าใช้ทารองแม่พิมพ์ ซึ่งองค์มีคราบน้ำมันตั่งอิ๊วมากก็จะทำให้องค์พระค่อนข้างมีน้ำมันติดมามาก ข้อดีของน้ำมันตั่งอิ๊วก็ยังช่วยรักษาเนื้อพื้นผิวขององค์พระให้คงสภาพอีกด้วย จึงทำให้คนสมัยก่อนไม่นิยมล้างออกนั่นเอง

พระสมเด็จนี้เมื่อซูมไปใกล้ๆเราจะเห็นความสวยงามของพิมพ์พระและมวลสารต่างๆ ส่วนตัวชอบพระสมเด็จที่สองดูแล้วเนื้อในใสคล้ายกับหินอ่อนอย่างเช่นพระสมเด็จองค์นี้ ส่วนตัวเชื่อว่าเวลาผ่านไปปูนเปลือกหอยที่นำมาสร้างเป็นมวลสารหลักในการกดแม่พิมพ์ก็เกิดปฏิกิริยาทางเคมีตามธรรมชาติ เวลาที่ยาวนานทำให้เนื้อพระคล้ายกับหินอ่อน เหมือนกับเห็นอ่อนต่างๆที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ

พระสมเด็จวัดระฆังมีพุทธคุณมาก ทำให้เป็นพระอันดับต้นๆที่คนไทยต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดีจนมีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นและด้วยความต้องการครอบครองเพื่อบูชาให้เกิดพุทธคุณทำให้พระสมเด็จมีราคาสูงขึ้นมากเมื่ออยู่ในมือของเซียนพระทั้งหลาย แต่ในระดับชาวบ้านอย่างเราๆก็ยังสามารถหาพระสมเด็จได้อยู่บ้างในราคาที่พอรับได้ และเกิดการแลกเปลี่ยนเช่าบูชาเพื่อให้เกิดพุทธคุณต่างๆกับผู้ที่บูชา


 ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-05-15 11:54:53
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (837)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (837)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-05-15 11:54:17


พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (934)

.พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (934)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ มวลสารและเนื้อพระมีความเก่าและแกร่ง พื้นผิวขององค์พระมีการยุบย่น คราบรักเก่าถึงแม้จะหลุดลอกออกไปเป็นส่วนมากแล้วแต่ก็ยังคงแสดงให้เห็นถึงความเก่าอย่างธรรมชาติ หากเราสังเกตดีๆก็จะเห็นได้ว่ารักได้มีการหดตัวและย่น มีลักษณะค่อนข้างแห้ง

ด้านหลังขององค์พระปรากฎเม็ดมวลสารสำคัญอย่างชัดเจน นอกจากนี้แล้วคราบรักเก่าที่อยู่ด้านหลังขององค์พระได้ฝังตัวแน่นลึกลงไปในเนื้อพระ เราจึงเห็นคราบม่วงๆปรากฏอยู่บนพื้นผิวที่ด้านหลังขององค์พระ

ส่วนตัวแล้วผมชอบพระองค์นี้ เพราะที่ด้านหน้าองค์พระประธานมีเนื้อมวลสารที่แกร่ง อีกทั้งซุ้มครอบแก้วยังมีความสมบูรณ์ประกอบกับความเก่าของรักที่แห้งหดตามธรรมชาติ
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-04-24 17:09:46
พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย ปิดทองด้านหน้า องค์นี้สมบูรณ์ สวยมาก (964)

.พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย ปิดทองด้านหน้า องค์นี้สมบูรณ์ สวยมาก

เป็นพระเครื่องที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย นี้คือ องค์พระทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีความบางเฉียบเมื่อมองจากทางด้านข้าง ที่ด้านหน้าองค์พระประทานมีความผอมเรียว เส้นซุ้มครอบแก้วมีขนาดเล็กและบาง จัดได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของพระบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายนี้

เนื้อมวลสาร พระสมเด็จ บางขุนพรหมองค์นี้ มีความเก่า จะสังเกตได้จากพื้นผิวของมวลสารที่อายุหลักร้อยปีจะมีสีที่ไม่เท่ากัน มีเข้มบ้างอ่อนบ้างอย่างเป็นธรรมชาติ บางแหล่งมีการแตกลายงาเล็กๆเกิดขึ้น

พระองค์นี้มีคราบสีน้ำตาลติดอยู่บนพื้นผมจำนวนมาก ซึ่งแท้ที่จริงแล้วคราบเหล่านี้คือน้ำมันตั่งอิ๊วที่ใช้ทารองแม่พิมพ์เพื่อที่จะให้สามารถแกะแม่พิม์ออกจากแบบพิมพ์ได้ง่าย ซึ่งคราบน้ำมันก็แทรกฝังตัวลงลึกเข้าไปในเนื้อขององค์พระเนื่องจากผ่านกาลเวลามายาวนาน

พระสมเด็จบางขุนแผมองค์นี้ได้ทำการปิดทองหน้าพระและหลังพระ ถึงจะมีหลุดลอกไปบ้างก็ตามแต่ยังคงทิ้งร่องรอยของความงดงามและทำให้ทราบว่าผู้ครอบครองพระในยุคสมัยก่อนนั้นดูแลบูชาพระเครื่องนี้เป็นอย่างดี
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-04-07 12:03:25
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ เกศทะลุซุ้ม (862)

.

 พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ เกศทะลุซุ้ม (862)

พระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้ เป็นพระพิมพ์เกศทะลุซุ้ม มีวรรณะขาวอมเหลืองและมีสีน้ำตาลคราบน้ำมันตั่งอิ๊ว พระมีความความสวยงามซึ่งหากซูมไปดูใกล้ๆที่เนื้อเราจะเห็นว่าเนื้อพระมีความคล้ายกับหินอ่อน มวลสารมีการหดตัวยุบย่นเป็นแห่งๆเนื่องจากผ่านเวลามานาน


ทั่วทั้งองค์พระทั้งด้านหน้าและด้านหลังโดยรวมแล้ว พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ เป็นพระสมเด็จที่มีความสมบูรณ์ และเป็นเอกลักษณ์ ชัดเจน มองดูคราบของน้ำมันตั่งอิ๊ว สีน้ำตาลเข้มเก่า เป็นความธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับองค์พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ คราบเหล่านี้ไม่สามารถจะล้างออกไปได้ ซึ่งพระองค์นี้จะเห็นได้ว่าด้านหน้ามีบางส่วนขององค์พระได้ถูกล้างคราบน้ำมันตั่งอิ๊วและคราบความเก่าออกไปบ้างแล้ว

คราบความเก่าตามธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับวัตถุปูนปั้น ยิ่งนานวันคราบเหล่านี้ยิ่งเกาะกินเข้าไปลึกในเนื้อขององค์พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-03-24 11:52:42
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (849)

.

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (849)

พระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้ สภาพเดิมเคยได้มีการลงรักปิดทองทั้งองค์ แต่เมื่อเวลาผ่านไปรักที่เคยปิดพื้นผิวก็ได้หลุดลอกออกไปบ้างตามกาลเวลา ซึ่งส่วนนึงก็เกิดจากการใช้พระของเจ้าของเดิมด้วย ซึ่งการลอกและหลุดร่อนไปของรักทำให้เราเห็นเนื้อในขององค์พระสมเด็จได้อย่างชัดเจน

เนื้อวรรณะของพระมีสีขาวอมเหลืองนุ่นเนียนตา ถ้าซูมเข้าไปใกล้ๆอีกเราก็จะเห็นว่าเนื้อในลึกขององค์พระมีความคล้ายกับหินอ่อน ภายในเนื้อพระยังปรากฎเม็ดมวลสารอีกมากมายที่เราสามารถส่องกล้องมองเห็นได้

ด้วยกาลเวลาที่ผ่านไปทำให้พระสมเด็จองค์นี้มีความยุบย่นหดตัวตามธรรมชาติ ที่ด้านหลังมีคราบสีรักเก่าที่หลุดลอกออไปแล้วยังคนติดฝังอยู่ในเนื้อขององค์พระอีกด้วย ส่วนด้านหน้ายังมีรักปรากฎให้เห็นอยู่บ้างพร้อมกับครอบความเก่าที่ปรากฎอยู่บนรัก

พระสมเด็จวัดระฆังนั้นมีพุทธคุณมากมาย ซึ่งจัดได้ว่าเป็นพระในตำนานของไทยที่มีการสืบทอดออกมาจากรุ่นสู่รุ่น เป็นพระที่รู้จักกันดีทำให้เป็นที่นิยมอย่างมากในกลุ่มคนที่ชอบสะสมบูชาและหลงใหลในพุทธคุณของเครื่องรางของขลัง
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-02-04 16:13:09
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (847)


พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (847)

พระสมเด็จวัดพระฆังองค์นี้มีเนื้อขาวเหลืองออกไปทางสีน้ำตาล เนื่องจากทั่วทั้งองค์พระแก่คราบน้ำมันตั่งอิ๊ว เมื่อซูมไปใกล้ๆที่พระพักตร์ขององค์ท่านเราจะเห็นว่าเนื้อมีความแกร่ง ที่ฐานของพระสมเด็จองค์นี้อาจไม่สมบูรณ์นักเพราะมีความบิดย่น อาจเกิดจากช่วงการที่กดแม่พิมพ์พระไม่ดีหรืออาจจะเกิดจากการหดตัวยุบย่นตามธรรมชาติก็มีโอกาสเป็นได้เช่นเดียวกัน ด้านหลังขององค์พระมีหลุมบ่อต่างๆมากมายที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เมื่อซูมไปใกล้ๆก็จะเห็นเม็ดมวลสารต่างๆได้ชัดเจน
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-11-16 09:25:55
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (864)พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (864)

พระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้มีเนื้อหาสาระสมบูรณ์ มีการยุบย่นหดตัวอย่างเป็นธรรมชาติ เนื้อในขององค์พระมีความแกร่ง เมื่อซูมเข้าไปใกล้ๆจะเห็นการแตกลายงาเล็กๆซึ่งปรากฎให้เห็นอยู่ทั่วทั้งองค์พระ พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ พระประธาน องค์นี้ได้มีการลงรักปิดทองร่องชาติ ซึ่งรักเองก็มีความเก่ามากแม้จะหลุดร่อนออกไปบ้างแล้วก็ตาม ที่ด้านหลังรักจะมีความย่นชัดเจนมาก นอกจากนี้ยังปรากฎเม็ดมวลสารบนเนื้อพระที่เราสามารถสังเกตุเห็นได้ง่าย โดยมากแล้วพระสมเด็จวัดระฆังให้พุทธคุณรอบด้าน จึงทำให้เป็นพระเครื่องศักดิ์สิทธิ์ที่ได้รับความนิยมมายาวนานตั้งแต่อดีตกาลจนถึงปัจจุบัน
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-09-13 18:18:43
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ เกศทะลุซุ้ม พร้อมใบเซอร์ (846 cer62080023)


พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ เกศทะลุซุ้ม พร้อมใบเซอร์ (846 cer62080023)
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-08-24 16:08:54
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน (หลวงสิทธิการ) (774)
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน (หลวงสิทธิการ) (774)

พระสมเด็จองค์นี้ มีความสมบูรณ์สวยงาม ทั้งด้านพิมพ์พระและซุ้มมีความชัดเจน ด้านหน้าจะปรากฎคราบสีน้ำตาลของน้ำมันตั่งอิ๊วเก่าอย่างชัดเจนทั่วทั้งองค์พระ เมื่อซูมเข้าไปใกล้ๆเนื้อพระมีลักษณะใสคล้ายหินอ่อน หนึกนุ่ม เนียนตา ซึ่งเรายังสามารถมองเห็นมวลสารต่างๆเม็ดเล็กๆสีดำ สีแดง ซึ่งเป็นมวลสารที่เชื่อกันว่าเป็นเศษผงที่ตำแล้วของพระเก่าโบราณอย่างเช่นพระซุ้มกอและวัตถุมงคลอื่นๆที่สมเด็จโตท่านได้ะผสมลงไปเป็นมวลสารให้กับพระสมเด็จ นอกจากนี้แล้วยังมองเห็นสีเขียวๆ ซึ่งเชื่อกันว่าเป็นเศษหยกที่ได้มาจากชาวจีน ซึ่งเป็นของมีค่ามากในสมัยนั้น

ด้านหลังของพระเครื่องนี้มีหลุมบ่อมากมายปรากฎอีกทั้งมีรอยยุบย่น คราบกรุ และคราบไขต่างๆ ตามซอกมุมเล็กที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ

นอกจากนี้ทีด้านหลังยังปรากฎเม็ดพระธาตุใสๆหลายแห่ง ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-06-23 11:53:13
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (746 cer0901)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (746 cer0901)

ออกใบรับรองพระเครื่องแท้พระสมเด็จวัดระฆังทันยุค
เมื่อวันที่ : 31 มีนาคม 2562
โดย : สถาบันศาสตร์พระเครื่องสยาม - อาจารย์  เทพวัดอรุณ
ที่ : อาคารพฤกษ์ชาติพระทรงชัย สถาบันวิทยาลัยป้องกันประเทศ

รหัสใบเซอร์ : 0901 ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-04-07 17:20:08
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (743 cer0903)พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (744 cer0903)

ออกใบรับรองพระเครื่องแท้พระสมเด็จวัดระฆังทันยุค
เมื่อวันที่ : 31 มีนาคม 2562
โดย : สถาบันศาสตร์พระเครื่องสยาม - อาจารย์  เทพวัดอรุณ
ที่ : อาคารพฤกษ์ชาติพระทรงชัย สถาบันวิทยาลัยป้องกันประเทศ

รหัสใบเซอร์ : 0903 ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-04-07 17:13:17
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (744 cer0905)พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (744 cer0905)

ออกใบรับรองพระเครื่องแท้พระสมเด็จวัดระฆังทันยุค
เมื่อวันที่ : 31 มีนาคม 2562
โดย : สถาบันศาสตร์พระเครื่องสยาม - อาจารย์  เทพวัดอรุณ
ที่ : อาคารพฤกษ์ชาติพระทรงชัย สถาบันวิทยาลัยป้องกันประเทศ

รหัสใบเซอร์ : 0905 ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-04-07 16:50:18
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (748 cer0902)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (748 cer0902)

ออกใบรับรองพระเครื่องแท้พระสมเด็จวัดระฆังทันยุค
เมื่อวันที่ : 31 มีนาคม 2562
โดย : สถาบันศาสตร์พระเครื่องสยาม - อาจารย์  เทพวัดอรุณ
ที่ : อาคารพฤกษ์ชาติพระทรงชัย สถาบันวิทยาลัยป้องกันประเทศ

รหัสใบเซอร์ : 0902 ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-04-06 10:22:52
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ เกศทะลุซุ้ม (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (750 cer0980)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (750 cer0980)

ออกใบรับรองพระเครื่องแท้พระสมเด็จวัดระฆังทันยุค
เมื่อวันที่ : 31 มีนาคม 2562
โดย : สถาบันศาสตร์พระเครื่องสยาม - อาจารย์  เทพวัดอรุณ
ที่ : อาคารพฤกษ์ชาติพระทรงชัย สถาบันวิทยาลัยป้องกันประเทศ

รหัสใบเซอร์ : 0980


ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-04-06 10:22:44
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (745 cer0904)
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (745 cer0904)

ออกใบรับรองพระเครื่องแท้พระสมเด็จวัดระฆังทันยุค
เมื่อวันที่ : 31 มีนาคม 2562
โดย : สถาบันศาสตร์พระเครื่องสยาม - อาจารย์  เทพวัดอรุณ
ที่ : อาคารพฤกษ์ชาติพระทรงชัย สถาบันวิทยาลัยป้องกันประเทศ

รหัสใบเซอร์ : 0904


ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-04-06 10:22:37
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (747 cer0900)


พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (747 cer0900)

ออกใบรับรองพระเครื่องแท้พระสมเด็จวัดระฆังทันยุค
เมื่อวันที่ : 31 มีนาคม 2562
โดย : สถาบันศาสตร์พระเครื่องสยาม - อาจารย์  เทพวัดอรุณ
ที่ : อาคารพฤกษ์ชาติพระทรงชัย สถาบันวิทยาลัยป้องกันประเทศ

รหัสใบเซอร์ : 0900


ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-04-06 10:22:30
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (746 cer0901)
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (746 cer0901)

ออกใบรับรองพระเครื่องแท้พระสมเด็จวัดระฆังทันยุค
เมื่อวันที่ : 31 มีนาคม 2562
โดย : สถาบันศาสตร์พระเครื่องสยาม - อาจารย์  เทพวัดอรุณ
ที่ : อาคารพฤกษ์ชาติพระทรงชัย สถาบันวิทยาลัยป้องกันประเทศ

รหัสใบเซอร์ : 0901 ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-04-06 10:22:23
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ เกศทะลุซุ้ม อกร่อง (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (749 cer0899)พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ เกศทะลุซุ้ม อกร่อง (ยุคกลาง หลวงสิทธิ) พร้อมใบเซอร์ (749 cer0899)

ออกใบรับรองพระเครื่องแท้พระสมเด็จวัดระฆังทันยุค
เมื่อวันที่ : 31 มีนาคม 2562
โดย : สถาบันศาสตร์พระเครื่องสยาม - อาจารย์  เทพวัดอรุณ
ที่ : อาคารพฤกษ์ชาติพระทรงชัย สถาบันวิทยาลัยป้องกันประเทศ

รหัสใบเซอร์ : 0899


ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-04-06 10:22:16
พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (667)พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (667)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-03-31 06:38:29
พระสมเด็จวัดระฆัง เนื้อแตกลายงา พิมพ์ใหญ่ (666)พระสมเด็จวัดระฆัง เนื้อแตกลายงา พิมพ์ใหญ่ (666)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-03-25 21:53:17

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (653)


พระสมเด็จวัดระฆังสร้างขึ้นมาอย่างต่อเนื่องจาก พ.ศ. 2395 - 2415 ในยุคแรกของพระสมเด็จในช่วงรัชกาลที่ 2 และรัชกาลที่3  นั่นคือช่วงเวลาที่พระเครื่องถูกสร้างขึ้นในยุคแรก ๆ ในเวลานั้นแม่พิมพ์ที่ใช้ในการกดพระเครื่องนั้นไม่สวยงามและพระเครื่องส่วนใหญ่แตกหักหรือร้าวซึ่งตอนนี้หายากมาก และในสมัยรัชกาลที่ 4 ได้มีการพัฒนาและปรับปรุงแม่พิมพ์พระเครื่องใหม่ให้มีความสวยงามยิ่งขึ้นโดยช่างฝีมือดีจากชาวบ้านและช่างฝีมือดีจากพระราชวัง พระสมเด็จวัดระฆังที่ผ่านการปลุกเสกจากสมเด็จพระพุทธาจารย์มีความศักสิทธิ์มา

พระเครื่องนั้นมีรูปแบบการสร้างแบบเรียบง่าย โดยใช้วัสดุมวลสารทั่วไปที่หาได้จากธรรมชาติ แต่ก็คัดสรรอย่างดีเยี่ยมเพื่อหาวัสดุที่เป็นมงคลและมีีความศักสิทธิ์เพื่อนำมาเป็นส่วนผสมในการสร้างพระเครื่อง

วัสดุในการทำพระสมเด็จประกอบด้วย :  เปลือกหอยปูนขาว , ผงศักดิ์สิทธิ์ , ดอกไม้สารพัน , ข้าวที่เหลือหลังจากการบริโภคของพระสงฆ์ , บัว , ขี้เถ้าจากธูปโกศ ,น้ำผึ้ง ,น้ำมันตุง และอื่นๆอีกมากมายหลังจากเตรียมส่วนผสมในการทำพระเครื่องเรียบร้อยแล้วสมเด็จพระพุฒาจารย์โตจะปลุกเสกพระเครื่องด้วยพลังการทำสมาธิที่ยอดเยี่ยม และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้พระเครื่องมีความศักสิทธิ์ยาวนานมาหลายศตวรรษจนมาถึงปัจจุบันนี้ ความศักสิทธิ์ของพระเครื่องและความเคารพบูชาสมเด็จพุฒาจารย์โตยังคงเป็นที่หนึ่งของประชนคนไทยทั่วประเทศ

พระสมเด็จวัดระฆังสร้างขึ้นในรูปของการทำสมาธิของพระพุทธเจ้าในซุ้มแก้ววัดระฆัง , รูปทรงของแม่พิมพ์ทั้งหมดมีความเรียบง่ายและสวยงามมาก แม้ยุคสมัยจะผ่านมานาน แม่พิมพ์พระเครื่องนี้ก็ยังเป็นต้นแบบของพระเครื่องอื่นๆอีกมากมายที่นำรูปแบบของแม่พิมพ์ไปปรับเปลี่ยนรูปแบบตามความเหมาะสม

พระเครื่องเก่านั้นสามารถตรวจสอบได้จากรูปแบบของแม่พิมพ์ที่ถูกต้องตามตำรา นอกจากนี้แล้วยังควรดูให้ชัดเจนในส่วนผสมของพระเครื่องที่ปรากฎบนพื้นผิวของพระเครื่อง สำหรับพระเครื่องที่มีความเก่าหลายร้อยปีแล้วหากวิเคราะห์ตามหลักธรรมชาติจะต้องมีการหดตัวของวัตถุธาตุ

นอกจากนี้แล้วพื้นผิวของพระเครื่องยังมีลักษณะคล้ายกับหินอ่อน ซึ่งเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเมื่อเวลาผ่านไปหลายร้อยปี เพราะพระเครื่องสร้างจากปูนเปลือกหอย ทำให้เกิดปรากฎการดังกล่าว , ส่วนประกอบอื่นๆ หากคุณสนใจก็จำเป็นต้องศึกษาให้ลึกซึ้ง เพราะในพระเครื่องนี้มีวัตถุเป็นส่วนผสมอยู่จำนวนมากพระเป็นพระที่นิยมที่สุดในประเทศไทย และถูกจัดอยู่ในหมวด 5 เครื่องรางพระเครื่องยอดนิยม (ชุดพระเบญจภาคี)

เนื่องจากพลังความศักสิทธิ์ของพระสมเด็จที่ผู้บูชาพระเครื่องพบเห็นตั้งแต่สมัยโบราณจนถึงปัจจุบัน ดังนั้นการได้รับการพิจารณาว่าเป็นตำนานในพลังแห่งความศักดิ์สิทธิ์ที่ทุกคนต้องการมีไว้ครอบครองเพื่อบูชาสักการะ

สำหรับพุทธคุณของเครื่องรางนี้คุณสามารถมอบสิ่งดีๆมากมายให้คุณตามที่คุณต้องการและในเวลาที่คุณต้องการความช่วยเหลือ พลังของความศักดิ์สิทธิ์ของสิ่งที่ปรากฏในพระสมเด็จวัดระฆังนั้นมีหลายอย่างมีดังนี้: การคุ้มครอง, สถานะ, ความเจริญรุ่งเรือง, พุทธรักษา, กรรมดี, โชคดี พระเครื่องมีอำนาจในการป้องกันความชั่วร้าย / ความมืดหรือพลังงานเชิงลบ

 ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-03-18 21:43:43
พระสมเด็จวัดระฆัง เกศทะลุซุ้ม พิมพ์ใหญ่ (665)

พระสมเด็จวัดระฆัง เกศทะลุซุ้ม พิมพ์ใหญ่ (665)
 ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-03-18 21:42:42
พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (664)

พระสมเด็จวัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (664)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-03-18 21:41:56

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ (668)พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ (668)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-03-14 19:31:07