moviestom.com=> บูชาพระสมเด็จ


บูชาพระสมเด็จ

พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย (1041)

.พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย (1041)

พระองค์นี้เมื่อดูเนื้อมวลสารภาพรวมจะเห็นว่ามีเม็ดมวลสามารถมากมายเช่นเม็ดมวลสารของพระซุ้มกอ , หยก และมวลสารอื่นๆอีก เป็นต้น พระบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้านนั้นมีสเน่ห์และจุดโดดเด่นอยู่ที่องค์พระ เนื่องจากองค์พระประธานมีพระวรกายที่ผอมบาง แขนขององค์ท่านเรียวเล็ก พระเกศยาวจรดซุ้มครอบแก้ว ทำให้นักสะสมพระมากมายชื่นชอบเป็นอย่างมาก

เมื่อดูพระทั่วทั้งองค์จะเห็นว่าองค์พระมีสีค่อยข้างออกไปทางสีขาวอมน้ำตาล สำหรับส่วนที่มีคราบสีน้ำตาลบางๆจับอยู่ที่พื้นผิวขององค์พระคาดว่าเป็นคราบน้ำมันตั่งอิ๊วที่ใช้ในระหว่างขณะที่กดพิมพ์ นอกจากนี้แล้วพระองค์นี้ยังค่อนข้างแตกลายงาตามพื้นผิว โดยส่วนตัวเชื่อว่ารอยแตกลายงานัั้นเกิดจากเม็ดมวลสารที่บดไม่ละเอียดที่ฝังอยู่ในเนื้อพระมีขนาดก้อนใหญ่ เมื่อกาลเวลาผ่านไปก็จะทำให้เนื้อพระเกิดการหดตัว ยุบ ย่น ตามธรรมชาติ ทำให้บริเวณที่ก้อนเม็ดมวลสารฝังอยู่ไม่เกิดการหดตัวที่เข้ากันจึงทำให้เกิดรอยร้าวขึ้น

พระสมเด็จทุกพิมพ์ผมเชื่อว่ามีความศักสิทธิ์และเป็นพระที่อยู่คู่คนไทยสืบไปอีกนานเท่านาน
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-08-22 17:21:44
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์ เกศเปลวเทียน (1022)

.


พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์ เกศเปลวเทียน (1022)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์จัดได้ว่าเป็นชุดพระสมเด็จอีกพิมพ์หนึ่งที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กับพระสมเด็จพิมพ์ใหญ่พระประธาน ซึ่งพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ทรงเจย์ดีจะมีลักษณะที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งหากดูที่ทรงองค์พระประธานด้านหน้าโดยรวมตั้งแต่ฐานจรดพระเกศเกศา จะเห็นได้ว่ารูปทรงจะมีลักษณะคล้ายกับเจย์ดีที่อยู่ตามโบสถ์ที่วัด ซึ่งมีความงดงามมากและเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นเฉพาะของแม่พิมพ์นี้

พิมพ์ทรงเจดีย์ยังมีแยกย่อยอีกหลากหลายหลายแม่พิมพ์ แต่เอกลักษณ์ที่โดดเด่นก็ยังคงไว้ซึ่งทรงเจดีย์ สำหรับพระสมเด็จองนี้มีเกศเส้นเกศาที่สะบัดพลิ้วคล้ายกับเปลวเทียน นักสะสมพระเครื่องส่วนใหญ่จึงนิยมเรียกว่าพระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์ เกศเปลวเทียน

พระสมเด็จองค์นี้มีเนื้อพระที่ดูแล้วหนึกนุ่มละมุนตา ที่เนื้อพระปรากฎเม็ดดำเม็ดแดงที่เป็นเม็ดมวลสารให้เห็นอย่างชัดเจน หากเราดูด้านข้างจะเห็นมีเม็ดสีเขียวซึ่งคือเศษของหยกบดละเอียดที่ได้มีการผสมลงไปในองค์พระ และสมัยก่อนโน้นหยกมีค่ามากจึงไม่แปลกที่จะหยกผสมลงไปในองค์พระด้วย

ที่ด้านหลังขององค์พระยังปรากฎเม็ดมวลสารก้อนโตลอยเด่นให้เห็นได้อย่างชัดเจน สำหรับเนื้อพระมีความเป็นธรรมชาติ มีรอยแตกลายงาเล็กๆให้เห็นทั่วไปตามองค์พระ

พระสมเด็จวัดระฆังยังมีอีกหลากหลายแม่พิมพ์และมีการสร้างขึ้นมากมาย ดังนั้นเพราะเก่าๆที่ไม่มีในตำราก็ยังคงมีอีกหลากหลาย พระที่มีในตำราส่วนใหญ่เขาจะคัดองค์ที่พิมพ์สวยๆ พิมพ์นิยม หายาก ซึ่งทำให้ราคาดีดตัวสูงมาก ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-07-26 11:04:20
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (892)

.
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (892)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่องค์นี้มีความสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อซูมเข้าไปใกล้ๆเนื้อพระมีความหนึกนุ่มเนียนตาคล้ายกลับหินออก เนื้อพระมีการยุบย่นหดตัวตามธรรมชาติและปรากฎหลุมบ่อต่างๆให้เห็นอย่างชัดเจน ที่พื้นผิวขององค์พระยังปรากฎเม็ดมวลสารต่างๆให้เห็น มีทั้งเม็ดดำ เม็ดแดง และเม็ดเขียว ซึ่งสีเขียวๆนั้นคือหยกที่มีค่ามากในสมัยโบราณ นอกจากนี้แล้วยังได้ลงรักปิดทองร่องชาติ ถึงแม้ว่ารักจะหลุดร่อนออกไปบ้างแล้ว พระสมเด็จวัดระฆังก็ยังคงเป็นพระที่มีความเป็นอมตะ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยผู้คนก็ยังนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะพระสมเด็จเป็นพระที่ศักสิทธิ์มากๆมีพุทธคุณหลายๆอย่างมากมายที่ผู้ที่บูชามากมายต่างพบเจอและศรัทธาเป็นอย่างมาก
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-07-19 09:41:33
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์ เกศเปลวเทียน (1020)

.


พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์ เกศเปลวเทียน (1020)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ทรงเจดีย์ องค์นี้มีความสมบูรณ์สวยงาม ที่ถูกเรียกว่าเกศเปลวเทียนเนื่องจากปลายพระเกศขององค์พระสะบัดพริ้วจรดซุ้มครอบแก้วโดยจะสะบัดเอียงไปทางใดทางหนึ่งซึ่งดูรวมๆแล้วคล้ายกับเปลวเทียนที่พริ้วไสว

เนื้อพระและมวลสารมีความสวยงาม ดูแล้วมีความหนึกนุ่มเนียนตา ประกอบมีรอยแตกลายงาเล็กๆของพื้นผิวอย่างเป็นธรรมชาติ ซุ้มมีการหดตัวยุบย่นจากการผ่านระยะเวลาที่ยาวนาน

หากเราซูมกล้องเข้าไปใกล้ๆ ก็จะเห็นเม็ดมวลสารต่างๆปะปนอยู่ในเนื้อพระมากมาย ซึ่งเม็ดมวลสารต่างๆเชื่อกันว่าเป็นพระเก่าโบราณที่นำมาตำบดผสมลงไปในพระเครื่อง

นอกจากนี้แล้วเรายังเห็นเม็ดมวลสารสีเขียวซึ่งคือหยกที่ได้บดละเอียดแล้วผสมลงไปในองค์พระด้วย
เนื่องจากสมัยก่อนนั้นหยกเป็นของหายากมีค่าและมีราคามาก

พระสมเด็จพิมพ์ทรงเจย์ดีอาจจะไม่ค่อยคุ้นหูคุ้นตากับหลายท่านเนื่องจากจะมีแบบของแม่พิมพ์ที่แตกต่างออกไปบ้าง ที่ถูกเรียกว่าพิมพ์ทรงเจย์ดีเพราะองค์พระประธานที่นั่งสมาธิอยู่บนฐานเมื่อเรามองภาพรวมๆจะมีความคล้ายกับเจย์ดีที่เราเห็นตามโบสถ์วัด

พระสมเด็จมีพุทธคุณมากอีกทั้งยังมีเสน่ห์สำหรับผู้ที่ชอบส่องดูเนื้อหามวลสารขององค์พระอีกด้วย จึงทำให้เป็นชุดพระเครื่องอันดับต้นๆของเมืองไทย
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-07-15 18:01:55
พระสมเด็จ วังหน้า (1004)

.พระสมเด็จ วังหน้า (1004)

พระสมเด็จ วังหน้า องค์นี้ เป็นพิมพ์ใหญ่พระประธาน สีผิววรรณะขององค์พระมีสีขาวอมเหลือง ตามซอกต่างๆจะประกฎคราบสีน้ำตาลติดแน่นอยู่ ซึ่งนั่นคือคราบของน้ำมันตั่งอิ๊วและโดยเฉพาะด้านหลังขององค์พระค่อนข้างปรากฎคราบสีน้ำตาลอย่างเด่นชัด

เชื่อกันว่าพระสมเด็จที่มีการฝังพลอยสร้างในช่วงสมัยรัชกาลที่ 5 ซึ่งคนแถวๆบ้านผมมักจะเรียกกันว่าพระสมเด็จวังหน้า

ความโดดเด่นของพระสมเด็จ วังหน้า ก็คือพลอยที่ถูกฝังอยู่ที่ด้านหน้าขององค์พระ ซึ่งเม็ดพลอยก็จะมีสีสันที่แต่ต่างกันออกไปของแต่ละองค์ สำหรับพระสมเด็จองค์นี้เราจะพบเห็นเม็ดพลอยสีน้ำตาล , สีขาว , และสีฟ้า ฝังแน่ลงไปในเนื้อพระทั่วทั้งด้านหน้า

พระสมเด็จองค์นี้มีความเก่าอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งปรากฎการแตกลายงาเล็กๆอีกทั้งยังปรากฎคราบกรุสีขาวๆติดอยู่บางแห่งที่ด้านหน้าขององค์พระอีกด้วย
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-07-14 11:17:39
พระสมเด็จ เกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้น อกตัน (1010)

พระสมเด็จ เกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้น อกตัน (1010)

พระสมเด็จ เกศไชโย พิมพ์ 6 ชั้น อกตัน เป็นหนึ่งในกลุ่มพิมพ์นิยม 3 อันดับแรก ร่วมกับพิมพ์ 7 ชั้นนิยมและ พิมพ์ 6 ชั้นองค์ร่อง เอกลักษณ์ของแม่พิมพ์ยังเน้นในด้านของกรอบกระจก อกร่อง หูบายศรี องค์พระมีวรกายที่บอบบาง มีเพียงเนื้อหน้าอกและเส้นสักฆาฎิ 2 เส้น แต่ยอด อก มีเนื้อตัน จึงถูกเรียกว่าอกตัน

ด้านหลังพระสมเด็จเกศไชโยค่อนข้างเรียบแน่น แต่ปรากฎริ้วรอยต่างๆที่เกิดขณะกดเนื้อลงกับแม่พิมพ์อันได้แก่ รอยปัดทางยาวคล้ายขนแปรง และรอยขัดแต่งต่างๆเป็นริ้วรอยเล็กๆ หากสองขยายก็อาจจะเห็นรูพรุนขนาดเล็กมากๆซึ่งเกิดจากการสลายตัวของผิวด้วยความเก่า นอกจากนี้ยังปรากฎเม็ดผงเล็กๆและรอยปริอ้าต่างๆ
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-06-03 15:44:14
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (840)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (840)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พระประธานองค์นี้มีเส้นกรอบกระจก จริงๆแล้วเนื้อพระจะมีวรรณะสีขาวแต่จะมีน้ำมันตังอิ๊วสีน้ำตาลคลุมอยู่ที่ผิวพระเยอะ ทำให้มองเป็นสีน้ำตาล พระสมเด็จองค์นี้เจ้าของเดิมเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี  มีความสมบูรณ์มาก  ส่วนด้านหลังขององค์พระแตกเหมือนรอยแตกผุกร่อนตามกาลเวลา มีการยุบตัวของเนื้อพระ หด เหี่ยว ยับ ย่น หนึกนุ่มเนียนตา

เมื่อซูมเข้าไปใกล้ๆ เนื้อของพระมีความสวยงามคล้ายกับหินอ่อน ตามพื้นผิวพระมีคราบเก่าแห้งๆของน้ำมันตั่งอิ๊วสีน้ำตาลเข้ม  โดยมากแล้วคราบน้ำมันตั่งอิ๊วจะปรากฎตามซอกต่างๆและพื้นผิวขององค์พระอย่างชัดเจน
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-07-26 16:39:25
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (832)


พระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้ เก่ามาก และหาดูค่อนข้างยาก  องค์พระได้มีการลงรักลงชาด  สีของชาดนั้นแดงเหมือนสีของเลือดนก มีการยุบหดตัวของเนื้อพระทั้งด้านหน้า-หลังและขอบข้างพระ สวยงามคลาสสิคครับ ถึงจะมีการหลุดลอกออกไปบ้างตามกาลเวลา 

พระสมเด็จวัดระฆัง ลงรักปิดทองล่องชาด การใช้สีชาด หรือ สีแดงชาดทาลง หรือถมลงในล่องนี้ เป็นไปตามขนบนิยมและประเพณีนิยมว่า สีแดง”เป็นสีที่มีความหมายถึง ความสว่าง ความสุกใส ควรใช้ควบคู่กับสีทอง ซึ่งหมายถึง ความรุ่งเรืองจึงเรียกกันว่า ลงรักปิดทองล่องชาด หรือเรียกสั้นๆ ว่า ล่องชาด

ความเก่าของพระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้คราบต่างๆที่ผุดขึ้นมาจากผิวพระ ซึ่งคราบเหล่านี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เนื้อพระมีการหดตัวยุบย่น เม็ดมวลสารต่างๆที่ฝังอยู่ในเนื้อพระสามารถมองเห็นได้ชัดเจน พระองค์นี้มีความเก่าจึงเหมาะกับผู้ที่ศรัทธาและนิยมสะสมเพื่อบูชา
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-07-23 16:10:45พระสมเด็จวัดระฆัง เกศทะลุซุ้ม พิมพ์ใหญ่ (828)พระสมเด็จวัดระฆัง เกศทะลุซุ้ม พิมพ์ใหญ่ (828)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-07-22 10:11:56
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (777)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (777)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้เป็นพระที่มีความเก่า ซึ่งคาดว่าน่าจะสร้างอยู่ในยุคต้นต้นๆ เนื่องจากสภาพขององค์พระมีความเก่าและอาจไม่สมบูรณ์มากนัก อีกทั้งยังเต็มไปด้วยคราบกรุเก่าทั่วทั้งองค์พระ
พระอาจมีการชำรุดเสียหายไปบ้างตามกาลเวลา แต่ก็มีข้อดีที่ทำให้เราเห็นเนื้อมวลสารที่อยู่ด้านในของส่วนที่แตกชำรุดออกไป
 
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-07-16 16:57:35
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน (776)
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน  (776)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-05-17 14:49:18

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน ฐานแซม (หลวงสิทธิการ) (772)
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน ฐานแซม (หลวงสิทธิการ) (772)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-05-13 08:28:08
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน ฐานแซม (หลวงสิทธิการ) (773)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน ฐานแซม (หลวงสิทธิการ) (773)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-04-30 09:04:44