moviestom.com=> บูชาพระสมเด็จ


บูชาพระสมเด็จ

พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย ปิดทองด้านหน้า องค์นี้สมบูรณ์ สวยมาก (964)

.พระสมเด็จ บางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย ปิดทองด้านหน้า องค์นี้สมบูรณ์ สวยมาก

เป็นพระเครื่องที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของพระสมเด็จบางขุนพรหม พิมพ์เส้นด้าย นี้คือ องค์พระทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีความบางเฉียบเมื่อมองจากทางด้านข้าง ที่ด้านหน้าองค์พระประทานมีความผอมเรียว เส้นซุ้มครอบแก้วมีขนาดเล็กและบาง จัดได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของพระบางขุนพรหมพิมพ์เส้นด้ายนี้

เนื้อมวลสาร พระสมเด็จ บางขุนพรหมองค์นี้ มีความเก่า จะสังเกตได้จากพื้นผิวของมวลสารที่อายุหลักร้อยปีจะมีสีที่ไม่เท่ากัน มีเข้มบ้างอ่อนบ้างอย่างเป็นธรรมชาติ บางแหล่งมีการแตกลายงาเล็กๆเกิดขึ้น

พระองค์นี้มีคราบสีน้ำตาลติดอยู่บนพื้นผมจำนวนมาก ซึ่งแท้ที่จริงแล้วคราบเหล่านี้คือน้ำมันตั่งอิ๊วที่ใช้ทารองแม่พิมพ์เพื่อที่จะให้สามารถแกะแม่พิม์ออกจากแบบพิมพ์ได้ง่าย ซึ่งคราบน้ำมันก็แทรกฝังตัวลงลึกเข้าไปในเนื้อขององค์พระเนื่องจากผ่านกาลเวลามายาวนาน

พระสมเด็จบางขุนแผมองค์นี้ได้ทำการปิดทองหน้าพระและหลังพระ ถึงจะมีหลุดลอกไปบ้างก็ตามแต่ยังคงทิ้งร่องรอยของความงดงามและทำให้ทราบว่าผู้ครอบครองพระในยุคสมัยก่อนนั้นดูแลบูชาพระเครื่องนี้เป็นอย่างดี
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-03-24 12:20:32
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน มีเส้นผ้าทิพย์ (หลวงสิทธิการ) (771)พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน มีเส้นผ้าทิพย์ (หลวงสิทธิการ) (771)

พระสมเด็จองค์นี้เป็นพระที่มีความสมบูรณ์อย่างมาก ในด้านของรูปองค์ทรงพระ ครอบแก้ว และกรอบกระจก มีความสวยงามตามแบบตามตำราที่คนเก่าแก่สืบทอดกันมา

นอกจากนี้ยังปรากฎเส้นผ้าทิพย์แทรกอยู่ โดยที่เส้นมีความคมชัดและปรากฎให้เห็นได้อย่างชัดเจน อาจทำให้ถูกใจใครหลายๆคนที่ชอบพระสมเด็จแม่พิมพ์ที่ปรากฎเส้นผ้าทิพย์

เมื่อพิจารณาความยุบย่นของเนื้อพระและการบีบรัดตัวของมวลสารซึ่งแสดงให้เห็นได้ถึงความเก่าอย่างธรรมชาติ ที่ซุ้มครอบแก้วของพระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้มีการปิดตัวม้วนเข้าคล้ายเกลียวเชือก ซึ่งจะเกิดขึ้นเองตามธรรมชาติกับพระสมเด็จวัดระฆังที่เก่าแก่อายุหลายร้อยปี

ทั่วทั้งองค์พระยังแสดงร่องรอยคราบสีน้ำตาลเก่า ของน้ำมันตั่งอิ๊วที่ใช้ทารองแม่พิมพ์พระเครื่องซึ่งประกอบกับคราบไขเก่าที่ยึดติดระหว่างเนื้อพระและคราบน้ำมันตั่งอิ๊วอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งโดยรวมแล้วมีความสวยงาม

 ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2020-02-12 10:21:37
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (861)

.

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (861)

พระสมเด็จองค์นี้เป็นพระเก่าเก็บ รูปองค์ทรงพระมีความเก่าและมีความสมบูรณ์ สภาพโดยรวมมีความเป็นธรรมชาติ เนื้อพระมีการหด ยุบ ย่น ย่อ และมีรอยแตกแขนงลายงาเล็กๆโดยทั่วไปตามพื้นผิวขององค์พระ

เมื่อซูมไปดูใกล้ๆ เนื้อพระมีความขาวอมเหลืองคล้ายกับหินอ่อน ที่พื้นผิวโดยทั่วไปยังมีคราบกรุเก่าติดมาด้วยและสิ่งที่เด่นอีกส่วนหนึ่งก็คือน้ำมันตั่งอิ๊วที่มีสีน้ำนาน ซึ่งติดอยู่บนพื้นผิวของและตามซอกต่างๆของพระ โดยคราบน้ำมันตั่งอิ๊วมีความเก่าและแห้งติดแน่นอยู่กับพื้นผิวของพระสมเด็จองค์นี้
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-12-22 10:44:15
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (934)

.พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (934)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้ มวลสารและเนื้อพระมีความเก่าและแกร่ง พื้นผิวขององค์พระมีการยุบย่น คราบรักเก่าถึงแม้จะหลุดลอกออกไปเป็นส่วนมากแล้วแต่ก็ยังคงแสดงให้เห็นถึงความเก่าอย่างธรรมชาติ หากเราสังเกตดีๆก็จะเห็นได้ว่ารักได้มีการหดตัวและย่น มีลักษณะค่อนข้างแห้ง

ด้านหลังขององค์พระปรากฎเม็ดมวลสารสำคัญอย่างชัดเจน นอกจากนี้แล้วคราบรักเก่าที่อยู่ด้านหลังขององค์พระได้ฝังตัวแน่นลึกลงไปในเนื้อพระ เราจึงเห็นคราบม่วงๆปรากฏอยู่บนพื้นผิวที่ด้านหลังขององค์พระ

ส่วนตัวแล้วผมชอบพระองค์นี้ เพราะที่ด้านหน้าองค์พระประธานมีเนื้อมวลสารที่แกร่ง อีกทั้งซุ้มครอบแก้วยังมีความสมบูรณ์ประกอบกับความเก่าของรักที่แห้งหดตามธรรมชาติ
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-12-21 10:54:19
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ แก่คราบน้ำมันตั่งอิ๊ว (858)

.


พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ แก่คราบน้ำมันตั่งอิ๊ว (858)

พระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้มีความเก่ามากซึ่งสังเกตได้จากการยุบยุ่นหดตัวอย่างเป็นธรรมชาติของซุ้มและบริเวณทั่วไปขององค์พระ อีกสิ่งหนึ่งที่การันตีความเก่าที่คงความสวยงามแบบคลาสสิคไว้นั่นก็คือคราบน้ำมันตั่งอิ๊วที่แห้งจนติดและฝังลึกลงไปในพื้นผิวขององค์พระ พระสมเด็จองค์นี้ค่อนข้างแก่ด้วยน้ำมันตั่งอิ๊ว ลุงเคยบอกกับผมว่าน้ำมันตั่งอิ๊วนั้นเค้าใช้ทารองแม่พิมพ์ ซึ่งองค์มีคราบน้ำมันตั่งอิ๊วมากก็จะทำให้องค์พระค่อนข้างมีน้ำมันติดมามาก ข้อดีของน้ำมันตั่งอิ๊วก็ยังช่วยรักษาเนื้อพื้นผิวขององค์พระให้คงสภาพอีกด้วย จึงทำให้คนสมัยก่อนไม่นิยมล้างออกนั่นเอง

พระสมเด็จนี้เมื่อซูมไปใกล้ๆเราจะเห็นความสวยงามของพิมพ์พระและมวลสารต่างๆ ส่วนตัวชอบพระสมเด็จที่สองดูแล้วเนื้อในใสคล้ายกับหินอ่อนอย่างเช่นพระสมเด็จองค์นี้ ส่วนตัวเชื่อว่าเวลาผ่านไปปูนเปลือกหอยที่นำมาสร้างเป็นมวลสารหลักในการกดแม่พิมพ์ก็เกิดปฏิกิริยาทางเคมีตามธรรมชาติ เวลาที่ยาวนานทำให้เนื้อพระคล้ายกับหินอ่อน เหมือนกับเห็นอ่อนต่างๆที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติเมื่อเวลาผ่านไปนานๆ

พระสมเด็จวัดระฆังมีพุทธคุณมาก ทำให้เป็นพระอันดับต้นๆที่คนไทยต่างก็รู้จักกันเป็นอย่างดีจนมีการสืบทอดจากรุ่นสู่รุ่นและด้วยความต้องการครอบครองเพื่อบูชาให้เกิดพุทธคุณทำให้พระสมเด็จมีราคาสูงขึ้นมากเมื่ออยู่ในมือของเซียนพระทั้งหลาย แต่ในระดับชาวบ้านอย่างเราๆก็ยังสามารถหาพระสมเด็จได้อยู่บ้างในราคาที่พอรับได้ และเกิดการแลกเปลี่ยนเช่าบูชาเพื่อให้เกิดพุทธคุณต่างๆกับผู้ที่บูชา


 ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-12-16 11:05:20
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (892)

.
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ ลงรัก ปิดทอง (892)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่องค์นี้มีความสวยงามอย่างเป็นธรรมชาติ เมื่อซูมเข้าไปใกล้ๆเนื้อพระมีความหนึกนุ่มเนียนตาคล้ายกลับหินออก เนื้อพระมีการยุบย่นหดตัวตามธรรมชาติและปรากฎหลุมบ่อต่างๆให้เห็นอย่างชัดเจน ที่พื้นผิวขององค์พระยังปรากฎเม็ดมวลสารต่างๆให้เห็น มีทั้งเม็ดดำ เม็ดแดง และเม็ดเขียว ซึ่งสีเขียวๆนั้นคือหยกที่มีค่ามากในสมัยโบราณ นอกจากนี้แล้วยังได้ลงรักปิดทองร่องชาติ ถึงแม้ว่ารักจะหลุดร่อนออกไปบ้างแล้ว พระสมเด็จวัดระฆังก็ยังคงเป็นพระที่มีความเป็นอมตะ ไม่ว่าจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัยผู้คนก็ยังนิยมอย่างต่อเนื่อง เพราะพระสมเด็จเป็นพระที่ศักสิทธิ์มากๆมีพุทธคุณหลายๆอย่างมากมายที่ผู้ที่บูชามากมายต่างพบเจอและศรัทธาเป็นอย่างมาก
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-12-15 10:15:27

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (840)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (840)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่พระประธานองค์นี้มีเส้นกรอบกระจก จริงๆแล้วเนื้อพระจะมีวรรณะสีขาวแต่จะมีน้ำมันตังอิ๊วสีน้ำตาลคลุมอยู่ที่ผิวพระเยอะ ทำให้มองเป็นสีน้ำตาล พระสมเด็จองค์นี้เจ้าของเดิมเก็บรักษาไว้เป็นอย่างดี  มีความสมบูรณ์มาก  ส่วนด้านหลังขององค์พระแตกเหมือนรอยแตกผุกร่อนตามกาลเวลา มีการยุบตัวของเนื้อพระ หด เหี่ยว ยับ ย่น หนึกนุ่มเนียนตา

เมื่อซูมเข้าไปใกล้ๆ เนื้อของพระมีความสวยงามคล้ายกับหินอ่อน ตามพื้นผิวพระมีคราบเก่าแห้งๆของน้ำมันตั่งอิ๊วสีน้ำตาลเข้ม  โดยมากแล้วคราบน้ำมันตั่งอิ๊วจะปรากฎตามซอกต่างๆและพื้นผิวขององค์พระอย่างชัดเจน
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-07-26 16:39:25
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (832)


พระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้ เก่ามาก และหาดูค่อนข้างยาก  องค์พระได้มีการลงรักลงชาด  สีของชาดนั้นแดงเหมือนสีของเลือดนก มีการยุบหดตัวของเนื้อพระทั้งด้านหน้า-หลังและขอบข้างพระ สวยงามคลาสสิคครับ ถึงจะมีการหลุดลอกออกไปบ้างตามกาลเวลา 

พระสมเด็จวัดระฆัง ลงรักปิดทองล่องชาด การใช้สีชาด หรือ สีแดงชาดทาลง หรือถมลงในล่องนี้ เป็นไปตามขนบนิยมและประเพณีนิยมว่า สีแดง”เป็นสีที่มีความหมายถึง ความสว่าง ความสุกใส ควรใช้ควบคู่กับสีทอง ซึ่งหมายถึง ความรุ่งเรืองจึงเรียกกันว่า ลงรักปิดทองล่องชาด หรือเรียกสั้นๆ ว่า ล่องชาด

ความเก่าของพระสมเด็จวัดระฆังองค์นี้คราบต่างๆที่ผุดขึ้นมาจากผิวพระ ซึ่งคราบเหล่านี้เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ เนื้อพระมีการหดตัวยุบย่น เม็ดมวลสารต่างๆที่ฝังอยู่ในเนื้อพระสามารถมองเห็นได้ชัดเจน พระองค์นี้มีความเก่าจึงเหมาะกับผู้ที่ศรัทธาและนิยมสะสมเพื่อบูชา
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-07-23 16:10:45
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (837)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (837)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-07-22 10:46:23

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (836)พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (836)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-07-22 10:39:26


พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (834)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (834)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-07-22 10:28:07พระสมเด็จวัดระฆัง เกศทะลุซุ้ม พิมพ์ใหญ่ (828)พระสมเด็จวัดระฆัง เกศทะลุซุ้ม พิมพ์ใหญ่ (828)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-07-22 10:11:56
พระสมเด็จ วัดระฆัง (719)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่มีมากมายหลายเนื้อ หลายพิมพ์ หลายยุค นับว่าเป็นความมหัศจรรย์อย่างหนึ่งที่สมเด็จโตท่านได้สร้าง ได้สรรหามวลสารมาใช้ในการสร้างพระสมเด็จ มวลสารแต่ละอย่างล้วนเป็นมวลสารมงคล โดยยึด5มวลสารหลักสำคัญอันได้แก่ ผงปถมัง ผงอิทธิเจ ผงมหาราช ผงพุทธคุณ และผงตรีนิสิงเห ประกอบกับมวลสารรองโดยแล้วแต่ท่านจะเตรียมไว้ในขณะนั้น และองค์นี้เป็นองค์ที่มีวรรณเนื้อเหลืองนวล เนื้อหนึก นุ่ม มีคราบแคลเซี่ยมบางๆคลุมที่ผิว ดูธรรมชาติมาก ประกอบกับเหมือนมีมวลสารบางชนิดโรยไว้ที่ผิวพระ
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-07-18 10:00:21
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (777)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ (777)

พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่องค์นี้เป็นพระที่มีความเก่า ซึ่งคาดว่าน่าจะสร้างอยู่ในยุคต้นต้นๆ เนื่องจากสภาพขององค์พระมีความเก่าและอาจไม่สมบูรณ์มากนัก อีกทั้งยังเต็มไปด้วยคราบกรุเก่าทั่วทั้งองค์พระ
พระอาจมีการชำรุดเสียหายไปบ้างตามกาลเวลา แต่ก็มีข้อดีที่ทำให้เราเห็นเนื้อมวลสารที่อยู่ด้านในของส่วนที่แตกชำรุดออกไป
 
ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-07-16 16:57:35
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิการ) (738)


พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่พระประธาน (ยุคกลาง หลวงสิทธิการ) (738)

ถ้าจะกล่าวถึงพระที่ได้รับความนิยมและเป็นพระตำนานตลอดกาลแห่งประเทศไทย ก็คงหนีไม่พ้นพระสมเด็จวัดระฆัง ซึ่งเป็นพระเครื่องที่มีความเข้มขลังและได้รับความนิยมตั้งแต่โบราณและการยาวนานมาจนถึงปัจจุบัน แต่ความนิยมของพระสมเด็จวัดระฆังนั้นก็ไม่ได้ ลดน้อยถอยลงไปแม้แต่อย่างใด

เนื่องด้วยพุทธคุณที่มีความโดดเด่นในทุกๆด้าน ทำให้นักสะสมพระเครื่องและผู้ที่มีความศรัทธาต่างกัน หาพระสมเด็จวัดระฆังมาครอบครองเพื่อบูชา และหวังพึ่งบารมีของพุทธคุณจากพระสมเด็จวัดระฆังช่วยคุ้มครอง ช่วยรักษา ช่วยทำให้มีกินมีใช้ไม่ขัดสน ช่วยปกป้องในยามเดินทางให้แคล้วคลาดปลอดภัย

จะว่าไปแล้วที่ผมศึกษามาบ้างทราบว่า พระสมเด็จวัดระฆังนั้น หากเราแบ่งเป็นยุคในการสร้างบล็อกแม่พิมพ์ ก็จะสามารถแบ่งเป็นยุคใหญ่ๆได้ 3 ยุค ซึ่งได้แก่

 อันดับที่ 1 หลวงสิทธิการ

 อันดับที่ 2 หลวงวิจิตรนฤมล

อันดับที่ 3 หลวงวิจารณ์เจียรนัย

ซึ่งพระในแต่ละยุคนั้นก็มีการสร้างแบบแม่พิมพ์แยกย่อยที่มีความแตกต่างกันมากมาย จนทำให้ผู้ที่เรียนรู้และศึกษาใหม่นั้น ต้องมีความเพียรและความขยันในการหมั่นศึกษาแม่พิมพ์ของแต่ละยุค ให้เข้าใจอย่างถ่องแท้

หากมองในกลุ่มของเซียนใหญ่ พระสมเด็จวัดระฆังนั้น ราคาก็กระโดดไปไกลถึงหลักล้านไปจนถึง 10 ล้าน โดยส่วนมากพิมพ์นิยมกลุ่มเซียนก็จะถูกสร้างขึ้นในยุคปลาย ซึ่งเป็นยุคแม่พิมพ์ที่สร้างโดยหลวงวิจารณ์เจียรนัย

ถึงแม้แม่พิมพ์จะถูกสร้างโดยหลวงวิจารณ์เจียรนัย  ซึ่งการสร้างนั้นก็ยังมีแม่พิมพ์ที่หลวงวิจารณ์เจียรนัยแยกย่อยสร้างไว้อย่างหลากหลาย แม่พิมพ์ แต่มีบางแม่พิมพ์เท่านั้นที่กลุ่มเซียนนิยมแล้วเลือกสรร เพื่ออ้างว่านั่นคือพระสมเด็จแท้ และแม่พิมพ์อื่นๆนั้นพวกเขาอ้างว่านั้นไม่ใช่พระสมเด็จทันยุค  เมื่อกลุ่มเซียนนิยมบีบคั้นและเลือกสรรแม่พิมพ์ให้จำกัดและมีจำนวนน้อย ทำให้พระสมเด็จวัดระฆัง มีความหายากมาก ส่งผลให้ราคาดีดตัวและสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในขณะที่พระสมเด็จยุคต้นๆ ที่ถูกสร้างมาในอันดับแรกๆ จากแม่พิมพ์ของหลวงสิทธิการ และแม่พิมพ์ของหลวงวิจิตรนฤมล  กลับถูกกลุ่มเซียนพระเครื่องนิยมเพิกเฉย  และไม่ให้ความสำคัญกับพระสมเด็จยุคต้น จึงทำให้เกิดความสับสนกับผู้ที่ต้องการศึกษาและต้องการบูชาพระสมเด็จเป็นอย่างมาก

ช่วงหลังๆมานี้ผมทราบข่าวเกี่ยวกับ กลุ่มเซียนพระเครื่องนิยมที่เข้ามากว้านซื้อ-เช่าบูชา พระสมเด็จ ยุคหลวงสิทธิการ กันอย่างเงียบๆ นั่นอาจเป็นสิ่งที่จะทำให้เรารับรู้ได้คร่าวๆว่าอนาคตพระสมเด็จ แม่พิมพ์ของหลวงสิทธิการ จะได้รับความนิยมอย่างมากในอนาคต พร้อมกับราคาที่สูงขึ้นจนน่าตกใจ

ในเมื่อพระแท้ก็คือพระแท้ จะราคาถูกหรือราคาแพง ก็ไม่ได้ทำให้พุทธคุณของพระสมเด็จนั้นลดลงแต่อย่างใด ราคาพระเครื่องเป็นเรื่องสมมุติ เราจึงไม่ควรยึดติดกับราคา แต่ให้มุ่งเน้นในด้านการศึกษา เนื้อพระ และแม่พิมพ์ต่างๆเป็นหลัก

ปัจจุบันนี้ก็ได้มีการรวมกลุ่มกัน ของผู้ที่อนุรักษ์พระสมเด็จวัดระฆัง ที่ออกมาเปิดเผยและตีแผ่ความจริงให้กับผู้ที่ศึกษา และผู้ที่ต้องการบูชาพระสมเด็จวัดระฆังทันยุค ทำให้นักสะสมพระเครื่องน้อยใหญ่ต่างให้ความสนใจและพร้อมที่จะเรียนรู้เพื่อศึกษาข้อมูล

หลายๆครั้งคุณลุงก็มักจะสอนผมดูพระสมเด็จวัดระฆัง ซึ่งลุงบอกว่าขั้นแรกต้องดูเนื้อให้แม่น ให้เข้าใจถึงความเก่าของเนื้อเป็นอันดับแรก ส่วนเรื่องของแม่พิมพ์นั้นค่อยตามมาทีหลัง แล้วนำมาพิจารณาประกอบกันก็จะทำให้ทราบได้ว่าพระสมเด็จวัดระฆังที่เรากำลังส่องดูอยู่นั้น เป็นพระสมเด็จยุคใด มีความเก่า มากน้อยเพียงใด

ผมเองก็ยังมีความรู้ไม่มากเพียงพอนัก แต่พระสมเด็จที่ผมได้มาก็ได้ลองนำไปออกใบเซอร์ เพื่อความชัวร์และความมั่นใจ ในการเลือกสรรและคัดสรร พระสมเด็จวัดระฆัง ซึ่งเป็นที่ยอมรับของกลุ่มอนุรักษ์สะสมพระสมเด็จ วัดระฆังทันยุค

ดังนั้นการศึกษาพระเครื่อง พระสมเด็จวัดระฆัง และวัตถุมงคลต่างๆ ที่เราเกิดไม่ทันยุค เราควรทำใจให้เป็นกลางแล้วศึกษาหลายๆแม่พิมพ์ ,หลายๆเนื้อ , หลายๆครูบาอาจารย์ แล้วเราก็จะเข้าใจในทุกสิ่งทุกอย่างที่เกิดขึ้น โดยทำใจให้เป็นกลาง-ไม่ฝักใฝ่เข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แล้วคุณก็จะมีโอกาสได้พระเครื่องแท้ มาครอบครองในที่สุด

 ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-06-02 10:29:38
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน (776)
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน  (776)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-05-17 14:49:18

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน ฐานแซม (หลวงสิทธิการ) (772)
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน ฐานแซม (หลวงสิทธิการ) (772)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-05-13 08:28:08
พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน ฐานแซม (หลวงสิทธิการ) (773)

พระสมเด็จ วัดระฆัง พิมพ์ใหญ่ พระประธาน ฐานแซม (หลวงสิทธิการ) (773)ดูรายละเอียดทั้งหมด -> เมื่อวันที่ : 2019-04-30 09:04:44